Sau nhiều năm dày công săn lùng và sưu tầm nhà gỗ cổ của người Mường ở Hòa Bình, anh Lê Hồng Kiên đã sở hữu bộ sưu tập nhà cổ đáng ngưỡng mộ. 

Ngoài phục dựng, anh đưa vào đó các công năng hiện đại để đại gia đình của mình được sống quây quần cùng nhau trên một mảnh đất.

Anh chia sẻ: “Tôi đặc biệt bị cuốn hút bởi những công trình này, có những căn cả trăm tuổi, mua ở tận vùng cao, di chuyển khó khăn. Chất liệu gỗ và kỹ thuật làm nhà của đồng bào xưa khá độc đáo, trải qua nhiều năm không có một chút mối mọt hay ẩm mốc. Mùa hè ở khá mát mẻ, mùa đông kéo rèm và đốt lửa bên bếp lò là ấm nóng, dễ chịu”. 

Cảnh quan xung quanh nhà sàn có cả yếu tố tâm linh và yếu tố nghỉ dưỡng mát mẻ. Hệ sinh thái đa dạng, trăm hoa đua nở, thu hút ong, bướm và chim chóc về làm tổ. 

Nhà sàn 2 tầng, rộng 150m2 ở Lương Sơn (Hòa Bình) là một trong những căn được anh yêu và dành nhiều tâm huyết phục dựng.

Anh cơ duyên mua được ngôi nhà này của một hiệu trưởng trường cấp 1 ở huyện Đà Bắc. Đây là huyện vùng cao nhất của tỉnh. 

Công trình kết cấu xây bê-tông và khung gỗ, cửa gỗ, mái gỗ và ngói… Để đưa được khung nhà về, anh bọc kín lại rồi dùng ngựa, bò để vận chuyển. Trước đó, anh phải hoàn thiện thủ tục xin giấy phép tháo dỡ, di chuyển của chính quyền và cơ quan kiểm lâm.

Vườn rau sạch trồng theo mùa rộng bát ngát, đủ cung cấp cho gia đình quanh năm. Tất cả được anh Kiên trồng hữu cơ, vừa trồng vừa cải tạo đất bằng men vi sinh. 

Tầng 1 sử dụng làm không gian bếp, uống trà, có hàng hiên rộng, đồng thời cản nắng, mưa, sân gạch bát cổ rộng rãi cho trẻ con nô đùa và tổ chức các trò chơi dân gian vào dịp lễ, tết hoặc khi gia đình tề tựu đông đủ.  Ngoài ra, tầng 1 cũng có 2 phòng ngủ tiện nghi, với bồn tắm đá nguyên khối. 

Tầng 2 có phòng ngủ lớn, cũng là không gian sinh hoạt chung của cả nhà. Phần này anh giữ nguyên bản, chỉ kê thêm giường. Từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn ra đồi núi và khoảng vườn trồng rau sạch cho 4 mùa. 

Ngôi nhà lấp ló sau những rặng cây xanh mướt. 

Sân lát bằng gạch bát cổ, không bị trơn trượt, ẩm mốc và dễ vệ sinh. Khoảng sân này là nơi diễn ra các bữa tiệc ngoài trời hoặc khi gia đình có việc, kê được 10 bộ bàn ăn.  

Hàng hiên gỗ tay vịn lan can có các con tiện tinh xảo, đẹp mắt. Ngày nắng gắt, chỉ cần kéo mành rèm xuống là bên trong giảm nhiệt. 
Anh Kiên dùng đèn có chao đan bằng mây tre và tượng đất để decor theo sở thích cá nhân.  

Không gian tầng 2 giữ nguyên bản, chỉ decor bằng nội thất mới. 

 

Khu vực ngủ có view nhìn ra vườn và đồi núi trập trùng. 

Phòng ngủ tầng 1 với lối ra sân vườn thoáng đãng. Không khí ở Lương Sơn mát mẻ, trong lành nên mỗi buổi sáng thức dậy, anh Kiên và mọi người luôn tràn đầy năng lượng tích cực. 

Hai phòng tắm ở 2 tầng. Mỗi phòng đều có bồn ngâm cỡ lớn, phục vụ nhu cầu ngâm thuốc bắc, thảo dược khi cần thư giãn của gia chủ. Bồn tắm bằng đá nguyên khối được anh Kiên cho mài nhẵn, bóng bên trong, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Loại bồn này dùng vào mùa hè đặc biệt mát lạnh, dễ chịu, còn dùng nước nóng giữ nhiệt khá lâu. 

Phòng bếp đơn giản, hình chữ U, thuận tiện khi nấu những món đơn giản, còn khi cần tiệc lớn, đông người, anh Kiên sẽ sử dụng khu bếp khác.