Chỉ vào những chùm nho chi chít quả, đang ngả màu đen thẫm, anh Lò Văn Hưởng – Phó chủ tịch UBND xã Hua Nà, bật mí: "Đây là giống nho Hạ đen. Giống nho này có nhiều ưu điểm vượt trội, như: Sinh trưởng khỏe, nhanh cho thu hoạch; thịt quả dày, giòn, có mùi thơm dịu, ngọt và đặc biệt là không có hạt...".

Năng suất nho Hạ Đen đạt 10-16 tấn/ha

Theo anh Hưởng, nho Hạ đen có thể cho thu hoạch kéo dài từ 10-15 năm, một năm cây ra quả 2 vụ bắt đầu từ tháng 6 và đầu tháng 12. Thời gian từ lúc cắt tỉa cành đến khi quả chín là 115-120 ngày. Năng suất trung bình đạt 10- 16 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt cao hơn, và đạt tới năng suất ổn định từ năm thứ 3".

Đã mắt ngắm vườn nho Hạ đen đẹp như tranh ở Lai Châu - Ảnh 2.

 

Anh Lò Văn Hưởng – Phó chủ tịch UBND xã Hua Nà bên vườn nho Hạ đen. (Ảnh: Phạm Hoài)

Qua câu chuyện với anh Hưởng, được biết: Tháng 10/2020, nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên đã mạnh dạn mua cây nho Hạ đen giống về trồng trên đất ruộng ở bản Đán Đăm (xã Hua Nà, huyện Than Uyên).

Đây là mô hình trồng nho Hạ đen đầu tiên ở tỉnh Lai Châu. Mô hình thử nghiệm này do nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên đầu tư kinh phí thực hiện.

"Trước khi trồng thử nghiệm nho Hạ đen, chúng tôi đã có chuyến thăm, tìm hiểu thực tế tại một vườn nho Hạ đen ở Sơn La. Lúc đó, chúng tôi nghĩ, ở Sơn La, người ta trồng được nho Hạ đen, thì ở Lai Châu cũng có thể làm được, vì khí hậu hai tỉnh khá tương đồng. Hơn nữa, cây nho Hạ đen cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với một số cây trồng khác. Sau chuyến công tác đó, chúng tôi đã quyết định đầu tư trồng thử nghiệm cây nho Hạ đen trên đất ruộng" – Phó Chủ tịch UBND xã Hua Nà thông tin.

Đã mắt ngắm vườn nho Hạ đen đẹp như tranh ở Lai Châu - Ảnh 3.

 

Vườn nho Hạ đen có diện tích 2.000m2 của nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên tại bản Đán Đăm (xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu). (Ảnh: Phạm Hoài)

Để cây nho Hạ đen sinh trưởng, phát triển tốt, nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên đã đầu tư làm nhà lưới, giàn có mái che, hệ thống tưới nhỏ giọt và mua cây giống từ trường Đại học Nông lâm Bắc Giang về trồng và chăm sóc trên diện tích 2000m2 đất ruộng. Tổng chi phí đầu tư thực hiện mô hình trồng nho Hạ đen hơn 300 triệu đồng.

Trồng nho Hạ Đen, khó trồng hay dễ trồng?

"Vụ đầu tiên chúng tôi thất bại do chưa hiểu hết đặc tính cũng như kĩ thuật chăm sóc nho Hạ đen. 500 cây nho Hạ đen mà chúng tôi trồng, cây nào, cây nấy cũng sinh trưởng, phát triển tốt, nhưng lại cho quả nhỏ và không đồng đều, cây có, cây không.

Qua tìm hiểu, chúng tôi mới biết nguyên nhân là do để cây nho phát triển quá nhiều thân và lá nên chúng không đủ dinh dưỡng để nuôi quả" – anh Hưởng chia sẻ.

Đã mắt ngắm vườn nho Hạ đen đẹp như tranh ở Lai Châu - Ảnh 4.

 

Anh Lò Văn Hưởng đang tỉa lá cho cây nho Hạ đen. (Ảnh: Phạm Hoài)

Rút kinh nghiệm từ thất bại vụ đầu, sau khi cắt, tỉa bớt cành của toàn bộ cây nho trong vườn, nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên chú tâm chăm sóc và theo sát sao từng giai đoạn sinh trưởng của cây, đồng thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý để chủ động cho cây ra hoa, ra quả.

Nhờ đó, bước sang vụ thứ 2, vườn nho sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều chùm, quả to, đều, nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên ai cũng phấn khởi, tin tưởng vào thành công của mô hình.

Chia sẻ với Dân Việt về kĩ thuật trồng nho Hạ đen, anh Hưởng phấn khởi cho biết, trước khi đưa cây giống vào trồng, cần phải làm sạch cỏ và cày bừa kỹ đất. Sau đó, chúng tôi tiến hành làm luống và đào hố trồng cây nho Hạ đen. Kích thước luống rộng khoảng 1,5m, cao khoảng 25-30cm. Khoảng cách trồng cây cách cây 1m và hàng cách hàng 3m.

"Chúng tôi sử dụng phân lân NPK, phân chuồng hoai mục và phân vi sinh để bón lót cho vườn nho. Trong quá trình chăm sóc, cứ cách 1 tháng chúng tôi lại cho chúng "ăn" phân 1 lần, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nho sinh trưởng và phát triển", anh Hưởng nói.

Theo anh Hưởng, cây nho Hạ đen trồng thích hợp nhất là vào tháng 3. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục. Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu hoa, trái ra nhiều cần tỉa bỏ những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh.

Đã mắt ngắm vườn nho Hạ đen đẹp như tranh ở Lai Châu - Ảnh 5.

 

Nho Hạ đen khá phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại xã Hua Nà. (Ảnh: Phạm Hoài)

 

 

"Trong quá trình chăm sóc, cần thường xuyên tỉa thân lá cho cây, để đảm bảo mật độ phân tán cân đối nên để từ 3-4 cành. Chúng tôi thường xuyên tỉa bớt các lá già, sâu bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Để chùm nho đều quả, phát triển cân đối, phải thường xuyên tỉa quả, cắt bỏ những quả bị chèn ép vào nhau khi quả nho còn xanh. Đây là công đoạn quyết định chất lượng, hình dáng chùm nho sau này" – Phó Chủ tịch UBND xã Hua Nà nhấn mạnh.

Đã mắt ngắm vườn nho Hạ đen đẹp như tranh ở Lai Châu - Ảnh 6.

 

Những chùm nho Hạ đen trĩu quả, căng mọng, chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. (Ảnh: Phạm Hoài)

 

 

Ngoài bón phân cân đối, hợp lý với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây nho Hạ đen, nhóm cán bộ xã Hua và Huyện đoàn Than Uyên còn thường xuyên tưới nước, đảm bảo độ ẩm thích hợp cho vườn nho phát triển.

Việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại vườn nho cũng được nhóm cán bộ thực hiện mô hình chú trọng. Nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên chủ yếu sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng, trừ sâu bệnh hại vườn nho.

Được trồng trong nhà lưới, có mái che cẩn thận và được chăm sóc theo đúng quy trình kĩ thuật, vườn nho Hạ đen của nhóm cán bộ xã Hua Nà và Huyện đoàn Than Uyên sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều chùm, quả sai và to, nhìn bắt mắt, sắp sửa cho thu hoạch.

Đã mắt ngắm vườn nho Hạ đen đẹp như tranh ở Lai Châu - Ảnh 7.

 

Trung bình mỗi năm cây nho Hạ đen cho thu hoạch 2 vụ vào khoảng thời gian từ tháng 6 và đầu tháng 12. (Ảnh: Phạm Hoài)

 

"Mô hình trồng thử nghiệm nho Hạ đen hứa hẹn sẽ mang lại thành công. Với 2000m2 trồng nho Hạ đen, vụ này chúng tôi dự kiến thu khoảng 130 triệu đồng từ bán quả nho tươi ra thị trường, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Sau khi mô hình thành công, xã Hua Nà sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để đoàn viên, thanh niên và người dân mạnh dạn đầu tư nhân rộng diện tích trồng nho Hạ đen, góp phần nâng cao thu nhập. Thành công từ mô hình này sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân và hướng tới đưa nho Hạ Đen không hạt trở thành đặc sản của địa phương" – anh Hưởng cho hay.